Camera siêu nhỏ là gì ? Mục đích của những thiết bị camera siêu nhỏ

Camera một trong những công nghệ phát triển nhất hiện nay nhờ tính ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Camera siêu nhỏ lại càng khiến thế giới kinh ngạc vì kích thước chỉ tính bằng milimet. Liệu đâu là thiết bị camera nhỏ nhất thế giới hiện tại? Và nó đang được ứng dụng như thế nào trong đời sống và khoa học thế giới.

Xem thêm:

Thiết bị thám tử theo dõi ngụy trang siêu đỉnh

Thiết bị nghe lén siêu nhỏ X55

Thiết bị nghe lén ngụy trang pin dự phòng điện thoại bí mật

Camera siêu nhỏ là gì?

Chắc hẳn ở thời điểm khoa học công nghệ phát triển như hiện tại; ai cũng biết đến thiết bị camera và công dụng của nó đối với đời sống. Ngay như với thiết bị thân thuộc với chúng ta hằng ngày là điện thoại di dộng; camera cũng là tính năng vô cùng quan trọng giúp ghi hình chụp ảnh mọi khoảnh khắc cần lưu giữ. Công cuộc nghiên cứu về những chiếc camera siêu nhỏ được khơi mào nhằm phát minh ra những thiết bị camera có kích thước bé, dễ dàng ngụy trang, dễ mang theo bên minh để phục vụ cho những công việc quan trọng trong lĩnh vực báo chí, điệp viên và y học.

Mục đích của những thiết bị camera siêu nhỏ

Với tính năng chủ chốt của camera, các nhà khoa học nhận thấy rằng thiết bị này có thể có nhiều ứng dụng mạnh mẽ hơn nữa. Điển hình là sử dụng cho những mục đích liên quan đến công nghệ y học; cho việc phát hiện và chẩn đoán bệnh trong cơ thể.

Camera siêu nhỏ được thiết kế mô phỏng tương tự các thiết bị camera thông thường với ống kính ghi hình có độ phân giải cao; cho hình ảnh sắc nét nhất.

Camera siêu nhỏ
Camera siêu nhỏ

Trong các điệp vụ an ninh tuyệt mật, camera siêu nhỏ sử dụng nhằm mục đích ngụy trang để ghi lại những hình ảnh bí mật; không được phát tán công khai. Thiết bị sẽ giúp các điệp viên an ninh điều tra và tìm ra chân tướng của nhiều vụ án quan trọng điển hình.

Một ứng dụng quan trọng hơn và cũng chính là mục đích chính để những chiếc camera siêu nhỏ ra đời; đó là phục vụ cho y học. Trong cơ thể người sẽ có rất nhiều vị trí cần quan sát trực tiếp để có hướng điều trị chính xác. Tuy nhiên, không thể luồn một chiếc camera to bằng bàn tay vào trong cơ thể. Chính vì thế mà y học không thể phát triển nếu không có sự hỗ trợ của camera mini.

Đâu là chiếc camera nhỏ nhất thế giới

Camera NanEye (2011)

camera siêu nhỏ
Camera NanEye 2B

Năm 2011 nhà khoa học Bồ Đào Nha Awaiba đã giới thiệu phát minh của mình: chiếc camera siêu nhỏ. Với kích thước cực nhỏ chỉ rơi vào khoảng 1x1x1,5mm (rộng, dài, cao); còn nhỏ hơn cả đầu que diêm. Thiết bị này được gắn trên một chiếc chip sillicon đơn. Các nhà khoa học đặt tên cho chiếc camera này là NanEye 2B. Với độ phân giải của lên đến 250X250 điểm ảnh; chiếc camera siêu nhỏ này được phát minh dành riêng cho công nghệ y học; vì có thể luồn vào trong cơ thể người một cách dễ dàng. Bác sĩ có thể tận mắt nhìn được rõ ràng các chi tiết bộ phận bên trong để nắm bắt tình hình bệnh nhân. Sau khi được phát minh hoàn chỉnh; nó đã được ứng dụng cho các lĩnh vực như nội soi, giải phẫu hay nha khoa.

Ở thời điểm đó, thiết bị chỉ xuất hiện trong các bệnh viện; viện nghiên cứu. Nếu một cá nhân muốn sở hữu cho mục đích riêng là rất khó.

Camera công nghệ in 3D (2016)

Camera công nghệ in 3D
Camera công nghệ in 3D

Tuy nhiên, công nghệ chưa dừng lại ở đó. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời một thiết bị camera nhỏ hơn; nhỏ nhất cho đến thời điểm hiện tại. Năm 2016, chiếc camera có kích thức 0.004 inch tức là chỉ 100 micromet được các nhà khoa học Đức giới thiệu. Đây được xem là bước tiến mới cho ngành công nghệ thế giới; đặc biệt là lĩnh vực y học giải phẫu.

Chiếc camera siêu nhỏ này có thể đưa được vào cơ thể người bằng kim tiêm bơm vào người; thậm chí là vùng não, nơi mà trước đây các y bác sỹ bó tay hoàn toàn. Điều này có thể cho thấy được kích thước siêu siêu bé của thiết bị camera này; cũng cho thấy được trong tương lai, camera siêu nhỏ sẽ phát huy được hết công dụng của nó ứng dụng vào đời sống khoa học công nghệ.

Tuy là chiếc camera này có kích thước bé nhưng để di chuyển trong cơ thể người vẫn cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc khác. Và thiết bị cáp nối với camera có chiều dài gần 2 mét nên vẫn tạo ra nhiều khó khăn trong sử dụng.

Trong tương lai, các nhà khoa học vẫn sẽ tiếp tục con đường nghiên cứu của mình để tối tân hóa các thiết bị camera đặc biệt này.

0/5 (0 Reviews)